LIỀU LƯỢNG BÔI KEM CHỐNG NẮNG THẾ NÀO MỚI LÀ ĐỦ?

liều lượng bôi kem chống nắng

Nhiều chị em thắc mắc rằng, hàng ngày họ rất chăm bôi kem chống nắng, nhưng da vẫn bị sạm, nám và tàn nhang? Dù dùng kem chống nắng có thương hiệu đắt tiền nhưng lại không có kết quả cao và da vẫn bị khô và sạm. Vậy liều lượng bôi kem chống nắng thế nào để có tác dụng tối đa.

Tại sao lại như vậy? Nguyên nhân chính là do dùng liều lượng bôi kem chống nắng không đúng nên đã gây nên những vấn đề trên.

1. TÁC HẠI NẾU SỬ DỤNG LIỀU LƯỢNG BÔI KEM CHỐNG NẮNG KHÔNG ĐÚNG NHƯ THẾ NÀO?

Mùa hè đến cũng là lúc các tín đồ làm đẹp bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến việc sử dụng kem chống nắng. Kem chống nắng không chỉ ngăn da bị cháy rát, mẩn đỏ mà còn chống lão hóa, giảm thiểu nguy cơ ung thư da.

TÁC HẠI NẾU SỬ DỤNG LIỀU LƯỢNG BÔI KEM CHỐNG NẮNG KHÔNG ĐÚNG NHƯ THẾ NÀO?
TÁC HẠI NẾU SỬ DỤNG LIỀU LƯỢNG BÔI KEM CHỐNG NẮNG KHÔNG ĐÚNG NHƯ THẾ NÀO?

Tác dụng tốt là như thế nhưng các bạn có biết nếu dùng không đúng liều lượng bôi kem chống nắng cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến da. Nếu bôi ít quá, da sẽ không được bảo vệ bở các tia tử ngoại. Từ đó da dễ bị khô và sạm, đẩy nhanh quá trình lão hóa da. Nhưng bôi nhiều quá cũng không tốt, da sẽ bị bí, làm bít tắc lỗ chân lông gây nên mụn, lỗ chân lông to, bóng dầu, da xỉn màu…

2. LIỀU LƯỢNG BÔI KEM CHỐNG NẮNG THẾ NÀO MỚI LÀ ĐỦ?

Hầu hết, mọi người đều nhìn vào chỉ số chống nắng khi quyết định mua kem chống nắng. Và lầm tưởng rằng, hiệu quả chống nắng sẽ tốt nhất nếu chỉ số SPF càng cao. Tuy nhiên, chỉ số chống nắng bao gồm: SPF, PA, PPD sẽ phát huy đúng hiệu quả chỉ khi liều lượng bôi kem chống nắng vừa đủ. Nghĩa là không ít quá cũng không nhiều quá.

LIỀU LƯỢNG BÔI KEM CHỐNG NẮNG THẾ NÀO MỚI LÀ ĐỦ?
LIỀU LƯỢNG BÔI KEM CHỐNG NẮNG THẾ NÀO MỚI LÀ ĐỦ?

Theo bác sĩ da liễu Justine Hextall, chủ phòng khám Tarrant Street Clinic, cho biết: “Để đạt đúng chỉ số chống nắng SPF như tuyên bố của nhà sản xuất, chúng ta sẽ cần 2 mg kem cho mỗi centimet vuông trên da, đó cũng là liều lượng bôi kem chống nắng tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đã áp dụng khi thử nghiệm hiệu quả của kem”.

Và để dễ ước chừng thì Beauskin sẽ quy lượng kem đó tương đương 1 đồng xu nhỏ và chúng ta hãy cùng xem mỗi vùng trên cơ thể sẽ cần bôi đến bằng nào mới là đủ nhé!

Mũi, tai và đường chân tóc: 1 đồng xu nhỏ

Với vùng mũi, tai và đường chân tóc, tóc bác sĩ Hextall gợi ý bạn nên dùng lượng kem chống nắng cỡ 1 đồng xu nhỏ cho mỗi khu vực. Với phần mũi, bác sĩ Hextall khuyên bạn nên dùng kem chống nắng hóa học với thành phần có chứa octocrylene và avobenzone, rồi tiếp tục dùng thêm kem chống nắng vật lý có chứa zinc oxide bên trên để bảo vệ vùng da này. Còn vùng tai bạn cũng đừng quên bôi đều kem ở trên và cạnh khóe của tai.

Mũi, tai và đường chân tóc: 1 đồng xu nhỏ
Mũi, tai và đường chân tóc: 1 đồng xu nhỏ

Liều lượng bôi kem chống nắng phần trán và phía sau cổ: 1 đồng xu cỡ vừa

Với vùng da này, bạn nên dùng lượng kem cỡ 1 đồng xu lớn cho mỗi khu vực. Bác sĩ Hextall gợi ý bạn nên chọn kem chống nắng có thành phần chứa Zinc Oxide hoặc chống nắng dạng thanh lăn cho vùng trán vì chúng có kết cấu lỳ, hạn chế việc kem chống nắng bị trôi. Còn với phần phía sau cổ, bạn cũng cần dùng kem chống nắng để da không bị cháy nắng.

Phần còn lại của gương mặt: 2 đồng xu cỡ vừa

Những vùng da còn lại như má, cằm, dưới mắt bạn sẽ cần lượng kem cỡ 2 đồng xu lớn. Với vùng da mắt bác sĩ Hextall khuyên bạn nên dùng kem chống nắng vật lý có thành phần zinz oxide vì vừa có khả năng bảo vệ da mà ít kích ứng, sau đó đeo kính râm để bảo vệ da toàn diện. Còn da mặt, bác sĩ luôn dùng kem chống nắng có chỉ số SPF 50.

Phần vai, tay và chân: 2 đồng xu cỡ vừa

Không chỉ khuôn mặt, cơ thể cũng cần được chống nắng kỹ lưỡng. Với 2 bên vai bạn nên dùng khoảng 2 đồng xu cỡ vừa. Mỗi phần trên và dưới của cánh tay, chân cũng cần lượng kem tương đương. Nhiều người cho rằng những vùng da này không cần chống nắng, thế nhưng về lâu về dài da sẽ bị cháy nắng, xuất hiện đốm nâu, tàn nhang và gây nguy cơ ung thư da.

Phần vai, tay và chân: 2 đồng xu cỡ vừa
Phần vai, tay và chân: 2 đồng xu cỡ vừa

Phần ngực: 1 đồng xu cỡ lớn

“Rất nhiều phụ nữ dùng kem chống nắng cho mặt mà lại bỏ qua phần da ngực và cổ… Ánh nắng mặt trời cũng tác động vào vùng da này. Làm thay đổi kết cấu da trở nên khô và cháy đỏ”. Vì vậy, bạn cũng cần bảo vệ vùng da này. Bằng cách sử dụng lượng kem khoảng cỡ 1 đồng xu lớn cho vùng này.

Phần lưng: 2 đồng xu cỡ lớn

“Tôi đã gặp rất nhiều bệnh nhân có phần u ác tính ở sau lưng”. Bác sĩ Hextall cho biết và khuyên bạn nên dùng lượng kem cỡ 2 đồng xu lớn cho vùng da này. “Ngoài ra, nếu bạn nằm phơi nắng trên bãi biển, thì hãy nhớ thường xuyên bôi lại kem chống nắng với liều lượng tương tự”.

Tạm kết

Đối với cơ thể thì liều lượng bôi kem chống nắng chuẩn nhất là trong khoảng 25-30 gram. Tuy nhiên, phần lớn chúng ta chỉ sử dụng khoảng ¼ cho đến ½ lượng cần thiết. Hãy lưu ý và bôi lượng chống nắng đầy đủ để cứu giúp làn da ta rơi vào nguy cơ bị cháy nắng và bị tổn hại.

Kem chống nắng kiểm soát dầu Beauskin
Kem chống nắng kiểm soát dầu Beauskin

Một mẹo nhỏ dành cho bạn nữa là, kỹ thuật thoa kem chống nắng chuẩn nhất là nhẹ nhàng tán đều lên bề mặt da. Sau đó, dùng các ngón tay vỗ nhẹ để kem thẩm thấu dần dần vào da. Bạn tránh thoa kem theo dạng hình tròn sẽ làm bít tắc lỗ chân lông nhé!

Trả lời