Danh sách các chất cấm sử dụng trong mỹ phẩm

Danh sách các chất cấm sử dụng trong mỹ phẩm

Mới đây, thông tin về việc nhiều loại mỹ phẩm bày bán công khai trong các siêu thị đã khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang: Không rõ chất cấm ấy là gì, loại mỹ phẩm nào có chứa chất cấm và hậu quả của việc sử dụng dầu gội chứa hóa chất vi phạm?

Vào ngày 13/04/2015, triển khai quy định về các chất sử dụng trong mỹ phẩm của Asean, Cục Quản lý dược Bộ Y tế đã có công văn số 6577 thống nhất về việc quản lý, sử dụng hóa chất trong mỹ phẩm.

Cụ thể: 

Butylparaben và các muối, Propylparaben và các muối (tham chiếu 12a Annex V) được phép dùng riêng lẻ với nồng độ tối đa 0,14% (tính theo acid), và dạng hỗn hợp các paraben với tổng nồng độ tối đa là 0,8% (tính theo acid).
Thời hạn áp dụng quy định đối với Butylparaben và các muối, Propylparaben và các muối (tham chiếu 12a Annex V) nêu trên: Thời hạn công bố đối với các sản phẩm mới sản xuất trong nước, nhập khẩu đến hết ngày 31/12/2015; Các sản phẩm sản xuất trong nước, nhập khẩu được chỉ phép lưu hành trên thị trường đến hết ngày 30/06/2016. Như vậy, các sản phẩm có chứa Butylparaben, Propylparaben cùng các muối gốc hóa chất này sẽ không được lưu hành trên thị trường kể từ ngày 1/7/2016.
Chất tạo màu nhân tạo, dầu khoáng, cồn, benzophenone, TALC và 05 chất dẫn paraben là những chất cấm trong mỹ phẩm
Chất tạo màu nhân tạo, dầu khoáng, cồn, benzophenone, TALC và 05 chất dẫn paraben là những chất cấm trong mỹ phẩm
Những thành phần đặc biệt nguy hiểm trong mỹ phẩm đó là: Chất tạo màu nhân tạo, dầu khoáng, cồn, benzophenone, TALC và 05 chất dẫn paraben. 

05 paraben (Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben) được bổ sung vào Annex II (các chất không được dùng trong mỹ phẩm).

Thời hạn áp dụng quy định đối với 05 paraben (Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben) nêu trên: Các sản phẩm sản xuất trong nước, nhập khẩu có chứa các thành phần này chỉ được phép lưu hành trên thị trường đến hết ngày 30/07/2015.

Điều này nghĩa là các sản phẩm có chứa 1 trong 5 dẫn xuất paraben trên không được lưu hành trên thị trường kể từ ngày 31/7/2015.

Các chất bảo quản Methylisothiazolinone (MIT) và hỗn hợp Methylchlorothiazolinone với Methylisothiazolinone (MCT + MIT) (tham chiếu 39, 57 Annex V): Hỗn hợp MCT + MIT theo tỷ lệ 3:1 chỉ được sử dụng trong các sản phẩm rửa sạch (rinse-off products) với nồng độ không quá 0,0015%; Hỗn hợp MCT + MIT theo tỷ lệ 3:1 và có thêm MIT thì không được sử dụng trong sản phẩm mỹ phẩm.
Thời hạn áp dụng quy định đối với Methylisothiazolinone (MIT) và hỗn hợp Methylchlorothiazolinone với Methylisothiazolinone (MCT + MIT) (tham chiếu 39, 57 Annex V) nêu trên: Thời hạn công bố đối với các sản phẩm mới sản xuất trong nước, nhập khẩu đến hết ngày 01/07/2015; Các sản phẩm sản xuất trong nước, nhập khẩu chỉ được phép lưu thông trên thị trường đến hết ngày 30/04/2016.

Điều này có nghĩa là các sản phẩm có chứa loại chất bảo quản trên không được lưu hành trên thị trường kể từ ngày 1/5/2016.

2.091 sản phẩm mỹ phẩm có chứa 5 dẫn chất Paraben bị đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc (Ảnh minh họa)
2.091 sản phẩm mỹ phẩm có chứa 5 dẫn chất Paraben bị đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc (Ảnh minh họa)
Công văn của Bộ Y tế cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp rà soát lại thành phần công thức các sản phẩm mỹ phẩm, cập nhật các danh mục để đảm bảo chỉ đưa ra lưu thông phân phối và sử dụng các sản phẩm an toàn và đúng quy định.
Tuy nhiên, mới đây, khi kiểm tra tại một số siêu thị thì phóng viên đã ghi nhận được tình trạng bày bán công khai các sản phẩm có chứa chất cấm, được sản xuất và phân phối trong nước nhưng đã hết thời hạn lưu hành và nằm trong danh mục bị thu hồi.
Có thể kể đến các nhãn hiệu dầu gội, sữa tắm của các thương hiệu như: Pantene, Sunsilk, Clear, Hazeline, Rejoice, Double Rich, Enchenteur…

Khi mua mỹ phẩm, hãy “soi” thật kỹ thành phần của sản phẩm. Nếu thấy xuất hiện các chất cấm trên thì nàng tuyệt đối không mua nhé! Hãy đầu tư cho sắc đẹp một cách thông minh để gìn giữ thanh xuân lâu dài!

➡ Beauskin với chiết xuất từ thiên nhiên với hàng trăm loài thực vật, chắt lọc những dưỡng chất tinh túy, hoàn mỹ nhất, hoàn toàn không chứa các chất độc hại là giải pháp tốt nhất cho sắc đẹp của phụ nữ.

Trả lời