KEM CHỐNG NẮNG VẬT LÝ HAY HÓA HỌC TỐT HƠN?

Kem chống nắng kiểm soát dầu Beauskin

Chắc hẳn trong số chúng ta đều đã từng thắc mắc nên dùng kem chống nắng vật lý hay hóa học? Kem chống nắng vật lý hay hóa học tốt hơn ? Làm sao để phân biệt được 2 loại kem chống nắng này? Hãy cùng Beauskin đi tìm hiểu và giải đáp các câu hỏi trên qua bài viết dưới đây.

Xem thêm:

1. KEM CHỐNG NẮNG VẬT LÝ (HAY CÒN ĐƯỢC GỌI LÀ SUNBLOCK, KEM CHỐNG NẮNG VÔ CƠ)

Với thành phần các khoáng chất hoạt tính như Titanium dioxide và Zinc Oxide, kem chống nắng vật lý có khả năng tạo một lớp màng chắn bảo vệ trên bề mặt của da, giúp ngăn chặn, phát tán, phản xạ các tia UV khiến chúng không xuyên qua da được.

Kem chống nắng vật lý
Kem chống nắng vật lý

Nguyên lý hoạt động: tạo lớp màng chắn bảo vệ giúp ngăn chặn, phát tán và phản xạ tia UV, khiến chúng không thể xuyên qua da được. Kem nằm trên bề mặt da như một lớp áo, một bức tường có khả năng phản xạ lại tia cực tím. Thành phần chính của kem chống nắng vật lý là Zinc oxide và Titanium dioxide.

Ưu điểm kem chống nắng vật lý

 • Bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB. Đặc biệt có tác dụng chống nắng phổ rộng tự nhiên
 • Không cần đợi kem thấm vào da trước khi ra ngoài nắng.
 • Giữ được lâu và không cần phải bôi lại (trừ trường hợp tham gia các hoạt động thể chất dễ ra mồ hôi)
 • Lành tính, ít gây kích ứng (đặc biệt với người bị đỏ da)
 • Phù hợp với người có da nhiều mụn
 • Thời hạn sử dụng lâu hơn
 • Kem chống nắng vật lý thường có giá thành rẻ hơn

Nhược điểm kem chống nắng vật lý

 • Sau khi bôi, kem trên bề mặt có phần trắng hơn so với da tự nhiên. Điều này sẽ khó mà phù hợp với những người có tông da tối
 • Có thể tạo ra một lớp màng film trên da gây bí da, dễ gây bóng nhờn khiến mồ hôi tăng lên khi hoạt động nhiều. Do đó dễ bị trôi đi và phải bôi lại thường xuyên.
 • Chất đặc hơn nên phải thoa lâu để thấm
 • Nếu không thoa đúng toàn bộ bề mặt trên da, tia UV có thể len lỏi vào giữa các phân tử chống nắng và xâm nhập vào da.

Tham khảo: Kem chống nắng vật lý cho da dầu mụn được nhiều người ưa thích TẠI ĐÂY

2. KEM CHỐNG NẮNG HOÁ HỌC (HAY CÒN ĐƯỢC GỌI LÀ SUNSCREEN, KEM CHỐNG NẮNG HỮU CƠ)

Thành phần chính của kem chống nắng hoá học (chủ yếu carbon) như: avobenzone, oxybenzone, sulisobenzone,… kem chống nắng hoạt động như một màng lọc hoá học: Hấp thụ, thẩm thấu tia UV và chuyển hoá chúng thành bước sóng năng lượng thấp hơn, an toàn hơn, không gây tổn hại đến da như tia hồng ngoại.

kem chống nắng hóa học
kem chống nắng hóa học

Nguyên lý hoạt động: hoạt động như một màng lọc hóa học, bằng cách hấp thu và thẩm thấu các tia UV, chúng sẽ tự xử lí và phân hủy, phóng thích tia UV trước khi các tia này có thể làm tổn hại đến da .

Ưu điểm

 • Mỏng hơn, vì vậy sẽ dễ thoa đều trên da, rất tiện cho việc sử dụng hàng ngày.
 • Không cần phải sử dụng nhiều như Sunblock vì các tia UV sẽ không len lỏi vào giữa các phân tử chống nắng và xâm nhập vào da.
 • Thấm nhanh vào da hơn, không làm da bị bóng dầu hay “trắng bệch”
 • Công thức dễ dàng để bổ sung các thành phần điều trị bổ sung hơn, như peptide và enzyme là các thành phần mang lại lợi ích khác cho da.

Nhược điểm

 • Dễ gây ra sự gia tăng các đốm màu nâu có sẵn và đổi màu do nhiệt độ da ở bên trong cao hơn (Sunscreen hoạt động bằng cách thay đổi tia UV thành nhiệt, sau đó giải phóng nhiệt từ da).
 • Phải chờ 15-20 phút để kem ngấm vào da trước khi ra nắng.
 • Do không bền vững dưới nắng, sau 2 tiếng nên bôi lại.
 • Dễ bị kích ứng và ngứa (đặc biệt với những bạn có làn da khô ráp thiếu ẩm) do nhiều thành phần kết hợp để đạt được sự bảo vệ UVA và UVB phổ rộng.
 • Độ SPF càng cao (50 trở lên) sẽ càng dễ bị kích ứng đối với da nhạy cảm.
 • Dễ có khả năng bị mần đỏ với làn da bị Rosacea (đỏ ở vùng mũi, cằm, má, trán).
 • Có thể lên nhiều mụn hơn với loại da dầu.

Như vậy 1 mẹo đơn giản nhất để phân biệt được 2 loại kem chống nắng này chính là bằng cách nhìn qua thành phần có Zinc Oxide và Titanium Dioxide hay không; nếu có thì đó là kem chống nắng vật lý còn nếu không có thì đó là kem chống nắng hóa học.

3. VẬY KEM CHỐNG NẮNG VẬT LÝ HAY HOÁ HỌC TỐT HƠN?

Câu trả lời là “không có cái nào cả!” Hoá học và vật lý đều có tác dụng bảo vệ làn da tốt ngang nhau. Tất cả tuỳ thuộc vào sự lựa chọn và đặc tính của da bạn.

Sử dụng kem chống nắng kiểm soát dầu
Kem chống nắng kiểm soát dầu Beauskin

CHỌN KEM CHỐNG NẮNG VẬT LÝ:

– Khi sở hữu một làn da nhạy cảm, thành phần cần tránh chính là oxybenzone và PABA. Do đó bạn sẽ không được sử dụng kem chống nắng hoá học.

– Với da mụn, nên sử dụng kem chống nắng có từ “Non-Comedogenic” (không gây bít lỗ chân lông). Đặc biệt không nên dùng kem chống nắng hoá học dạng gel gây nhờn, bóng.

CHỌN KEM CHỐNG NẮNG HOÁ HỌC:

Da dầu với loại kem đặc dày sẽ dễ nhớp nháp, gây khó chịu. Bởi vậy nên chọn lựa kem chống nắng có từ “No Sebum” (không gây nhờn) hoặc “Oil Free” (không dầu) trên bao bì, hoặc các loại kem chống nắng dạng gel, nước hoặc dạng xịt để tránh gây bí da.

SỬ DỤNG MỘT TRONG HAI LOẠI:

– Da thường

– Đối với da khô, bạn nên chọn loại kem chống nắng có nhiều chất dưỡng ẩm.

Kem chống nắng kiểm soát dầu Beauskin
Kem chống nắng kiểm soát dầu Beauskin

LỜI KẾT

Mặc dù mỗi loại kem chống nắng sẽ phù hợp với từng loại da, điều đó cũng không có nghĩa là da bạn chắc chắn sẽ chỉ phù hợp với một loại kem chống nắng. Đây là bước dưỡng cần phải được sử dụng quanh năm, do vậy qua các mùa da mặt bạn có thể thường xuyên thay đổi. Để chọn lựa đúng loại kem chống nắng thích hợp nhất, hãy chú ý tới sự thay đổi của da và sau đó sử dụng một cách linh hoạt.

Trả lời